luật sư tư vấn đơn phương ly hôn tại quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12
luật sư tư vấn đơn phương ly hôn tại quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12
luật sư tư vấn đơn phương ly hôn tại quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12
Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộkhẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:
- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kếthôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì?Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nàotới thời gian nào?
- Về con chung ( nếu có): Cháu têngi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giảiquyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháunhư thế nào)?
- Về tài sản chung: Có những tàisản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giảiquyết tài sản chung như thế nào?
- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ainợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốngiải quyết như thế nào?
2.Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu cócon);
3.Bảnsao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng;
4.Bảnchính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.Trường hợp không có bản chính Giấychứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơiđã đăng ký kết hôn.
5.Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất,sở hữu nhà ở…
Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án
+ Trong trường hợp không biết thông tin vềnơi cư trú, làm việc của vợ/chồng bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyếtđược quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36Bộ luật tố tụngdân sự năm 2004(BLTTDS). Theo đó, “nếu không biết nơi cưtrú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bịđơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giảiquyết”. Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hônnhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp nàynguyên đơn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyệnnơi chồng chị cư trú, làm việc cuối cùng (nếu biết).
Lưu ý rằng, theo quy định của Điều 52 Bộluật dân sự 2005, thì “1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyênsinh sống. 2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quyđịnh tại khoản 1 Điều này (Điều 52 BLDS) thì nơi cư trú là nơi người đó đangsinh sống”.
+ Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều58, điểm a, khoản 1 Điều 59 BLTTDS, Nguyên đơn có nghĩa vụ “cung cấp chứng cứ,chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Do đó nguyên đơn cầncung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng củavợ/chồng cho tòa án nơi chị nộp đơn.
+ Khi nhận và thụ lý đơn yêu cầu ly hôncủa nguyên đơn, theo quy định tại Điều 146 BLTTDS, tòa án có nghĩa vụ “cấp,tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng cho đương sự”. Trong trường hợp này,tòa án sẽ thực hiện thủ tục niêm yết công khai để triệu tập bị đơn theo quyđịnh tại khoản 2, khoản 3, Điều 154 BLTTDS, như sau:
“2. Việc niêm yết công khai văn bản tốtụng do Tòa án trực tiếp hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trúhoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo được thựchiện theo thủ tục sau đây:
a) Niêm yết bản chính tại trụ sở Tòa án,Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp,tống đạt hoặc thông báo;
b) Niêm yết bản sao tại nơi cư trú hoặcnơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo;
c) Lập biên bản về việc thực hiện thủ tụcniêm yết công khai, trong đó ghi rõ ngày, tháng, năm niêm yết.
3. Thời gian niêm yết công khai văn bản tốtụng là mười lăm ngày, kể từ ngày niêm yết”.
..................................................................................................................................................................
LIÊN HỆ:
ĐOÀN LUẬT SƯ TP.HCM – VPLS GIA ĐÌNH
Địa chỉ:
402A Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6, TP.HCM (bên cạnh Phòng công chứng số 7).
68/147 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1,TP.HCM (vào hẻm bên cạnh trường tiểu học Trần Quang Khải tới Trung tâm sinhhoạt khu phố 5, rẽ trái đi thẳng)
Luật sư Trần Minh Hùng - ĐT: 0972238006
ĐT: 08: 38779958; Fax: 08.38779958
Email: vanphongluatsugiadinh@gmail.com;
luatsuthanhpho@gmail.com
Webside: http://www.luatsugiadinh.net.vn
luật sư tư vấn đơn phương ly hôn tại quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12
1. Luật sư Gia Đình tổnghợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi xuất thân trong các gia đình chuyên về ngànhluật, hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộngtác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thứchiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạođức trong nghề nghiệp. Luật sư Gia Đình đang mở rộng và luôn nỗ lực hoàn thiệnnhiều loại hình dịch vụ đa dạng trong khu vực, trong nước và trên thế giới nhằmmang lại cho khách hàng của mình những dịch vụ tư vấn hoàn hảo nhất.
2. Tên Luật sư Gia Đình không có nghĩa là chúng tôi chỉ chuyên vềgia đình mà tên Luật sư Gia Đình là do Văn phòng luật sư chúng tôi bao gồm cácluật sư xuất thân từ các gia đình có truyền thống hành nghề luật sư, yêu và đammê nghề luật nên ý tưởng manh nha của các luật sư sáng lập đặt tên là Văn phòngluật sư Gia Đình.
3. Luậtsư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình được nhiều hãng truyềnthông tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV GiaoThông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Báo pháp luật TP.HCM,Báo đời sống và pháp luật, báo Đời sống và tuổi trẻ, Báo Soha, Kênh 14, Một thếgiới, Báo tin tức Việt nam– Các tạp chí như Tiếp Thị Gia Đình, Báo điện tử, báoInfonet, VTC NEW, Báo Mới, Báo gia đình Việt nam… luôn mang lại niềm tin chokhách hàng.
Chúng tôi chuyêntư vấn và thực hiện dịch vụ tại các tỉnh khắp trên cả nước như tư vấn tại BìnhDương, TP.HCM, đồng nai, Long An, VũngTàu, Hà Nội, Nha Trang, biên hòa, Đà Nẵng, Vinh…
Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:
- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?
- Về con chung ( nếu có): Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?
- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?
- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?
2.Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con);
3.Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng;
4.Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.
5.Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…
Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án
+ Trong trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của vợ/chồng bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004(BLTTDS). Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”. Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này nguyên đơn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc cuối cùng (nếu biết).
Lưu ý rằng, theo quy định của Điều 52 Bộ luật dân sự 2005, thì “1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống. 2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này (Điều 52 BLDS) thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống”.
+ Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 58, điểm a, khoản 1 Điều 59 BLTTDS, Nguyên đơn có nghĩa vụ “cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Do đó nguyên đơn cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của vợ/chồng cho tòa án nơi chị nộp đơn.
+ Khi nhận và thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của nguyên đơn, theo quy định tại Điều 146 BLTTDS, tòa án có nghĩa vụ “cấp, tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng cho đương sự”. Trong trường hợp này, tòa án sẽ thực hiện thủ tục niêm yết công khai để triệu tập bị đơn theo quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 154 BLTTDS, như sau:
“2. Việc niêm yết công khai văn bản tố tụng do Tòa án trực tiếp hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo được thực hiện theo thủ tục sau đây:
a) Niêm yết bản chính tại trụ sở Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo;
b) Niêm yết bản sao tại nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo;
c) Lập biên bản về việc thực hiện thủ tục niêm yết công khai, trong đó ghi rõ ngày, tháng, năm niêm yết.
3. Thời gian niêm yết công khai văn bản tố tụng là mười lăm ngày, kể từ ngày niêm yết”.
..................................................................................................................................................................
LIÊN HỆ:
ĐOÀN LUẬT SƯ TP.HCM – VPLS GIA ĐÌNH
Địa chỉ:
402A Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6, TP. HCM (bên cạnh Phòng công chứng số 7).
68/147 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM (vào hẻm bên cạnh trường tiểu học Trần Quang Khải tới Trung tâm sinh hoạt khu phố 5, rẽ trái đi thẳng)
Luật sư Trần Minh Hùng - ĐT: 0972238006
ĐT: 08: 38779958; Fax: 08.38779958
Email: vanphongluatsugiadinh@gmail.com;
luatsuthanhpho@gmail.com
Webside: http://www.luatsugiadinh.net.vn
